Danh sách học sinh được thụ hưởng Chương trình sóng và MTCE

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” triển khai từ tháng 9-2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động chương trình.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động gồm ba cấu phần: là có sóng, có Internet đến tất cả các hộ gia đình; là có máy tính cho các em thuộc các hộ nghèo; là có giá cước phù hợp cho các máy tính này.

hẳng định, chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, Thủ tướng cho rằng: Ngoài việc hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dịch thiết bị học trực tuyến, chương trình còn góp phần để chúng ta hướng tới phủ sóng internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng nhằm mục tiêu ứng dụng phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội và nhất là phát triển xã hội số, chuyển đổi số.

Sóng và máy tính là phương thức học tập mới mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, để các cháu, nhất là các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập bình đẳng trong tiếp cận học tập. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đây là phương thức học tập mới, nên đòi hỏi các nhà giáo, các cơ sở giáo dục, các chuyên gia tâm lý và các em học sinh phải điểu chỉnh phương thức dạy và hoc, nhất là các thầy cô phải điều chỉnh nội dung, giáo trình, thời lượng và khối lượng kiến thức phù hợp để các cháu tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt đối với các cháu bước vào lớp 1 và cuối các cấp học.